Site logo

để nhận đươc thông tin phù hợp với bạn

Cảm giác trở thành TNV tại Nhật là như thế nào?

Vi vu Nhật Bản

♥♥Chia sẻ của tình nguyện viên Hải Anh về một dự án workcamp tại Nhật Bản

Mình biết đến chương trình 2 năm rồi mới đăng kí dự án, lí do mình chọn nước Nhật làm điểm đến cũng là vì mình biết tiếng nhưng chưa được thực hành nhiều, mình muốn lấy cơ hội này để tăng vốn tiếng Nhật cũng như học thêm văn hóa của đất nước Mặt trời mọc.

Công đoạn chuẩn bị của mình khá khó khăn vì gia đình mình không ủng hộ cũng không ngăn cản nên mình phải tự lo hết tất cả thủ tục cho bản thân. Khi xin visa, mình đã tự vay mượn để chứng minh tài chính đủ 70 triệu, xong liên tục lo lắng, chờ đợi để nhận visa. Mình thậm chí còn phải nợ tiền đăng kí với VGOVN, mượn quần áo để chuẩn bị. Tuy vậy, mình vẫn rất tự hào về bản thân khi tự tay chuẩn bị mọi thứ!

Trong suốt hành trình, gia đình chủ nhà siêu siêu tốt với mình! Hôm đầu tiên mình đến, gia đình chủ nhà đã mở một bữa tiệc thịnh soạn có cả rượu mừng nữa. Bác chủ siêu đáng yêu, lúc nào cũng nhắc mình nghỉ ngơi và không cho mình đụng tay dọn dẹp gì luôn. Gia đình bác còn rất thích bánh trung thu vị cà phê mà mình mang sang nữa. Kỉ niệm mà mình nhớ nhất với gia đình chủ nhà là cùng đi ăn sushi băng chuyền.

Trong camp của mình, hoạt động chính là cùng làm đèn lồng. Nhóm mình có 4 quốc gia tham gia: Nga, Ukraina, Thụy Sĩ và Việt Nam. Hàng ngày mọi người sẽ nấu ăn cùng nhau, cả nhóm ai cũng thích món nem Việt Nam mình mang theo. Tối nào mọi người đều uống bia và nhắm đồ với nhau, cùng tâm sự chuyện trên trời dưới biển.

Tuy vậy, bạn leader Nhật hơi cứng nhắc và không gắn kết được với mọi người, TNV Nhật thì không nói được tiếng Anh, TNV Anh thì không nói được tiếng Nhật nên ban đầu gặp khá nhiều khó khăn. Vì mình nói được cả 2 ngoại ngữ, mình luôn là người ở giữa phiên dịch cho 2 bên, đôi lúc thấy khá căng thẳng. Nhưng từ đó, mình cũng tôi luyện được tinh thần trách nhiệm, khả năng lãnh đạo và luyện ngoại ngữ.

Nhóm của mình được hỗ trợ bởi một đội helper, có một chị là hoa hậu người Nhật luôn! Mình cũng thân với một ban nam kém tuổi, tưởng lạnh lùng nhưng hóa ra rất thân thiện và tốt bụng.

Đêm vui nhất của camp là cùng nhau ngắm sao trên sân thượng, là cả quá trình hú hét chui vào chăn nằm ngủ, là ngắm pháo hoa và quyết định ở lại đến giây phút cuối cùng.

Kết thúc camp, bản thân mình cảm thấy rất vui vì làm quen với nhiều người bạn mới, học nhiều bài học và tích lũy được tỉ tỉ kinh nghiệm. Vì đây là lần đầu tiên mình đi ra nước ngoài một mình, tự thấy đây là mốc đánh dấu sự trưởng thành của bản thân.

 

Chia sẻ bài viết:

Chủ đề liên quan