15 ngày ở Nhật đối với tôi như 1 gấc mơ, giấc mơ không có thực giữa bộn bề lo toan của cuộc sống, về tương lai phía trước và những câu hỏi tôi thực sự là ai, tôi phải trở thành người như thế nào luôn thường trực trong đầu tôi. Nhưng gác lại nỗi lo lắng ấy, tôi lao vào nước Nhật như 1 đứa trẻ khám phá những điều mới mẻ, đập tan bức tường an toàn vô hình ngăn cách tôi với thể giới thú vị bên ngoài. 10 ngày ở Ajigasawa – nơi đa số là người già sinh sống vì người trẻ dọn lên thành phố sinh sống, học tập và làm việc tôi như sống trong thế giới khác, thực sự như thiên đường,, sáng sớm có tiếng chim hót, có mây che phủ khắp núi và những cách đồng lúa bao la bất tân.

Tôi như đứa trẻ khi tham gia vào dự án, làm việc hết sức với các thành viên còn lại trong nhóm và cũng điên hết mình khi chơi. Tôi và Snow (Hongkong member) luôn tạo tiếng cười và làm bầu không khi trở nên vui nhộn hơn khi cả nhóm làm việc căng thẳng và cực nhọc. Tôi nhớ có 1 lần làm việc là tham gia công tác chuẩn bị cho lễ hội trồng cây ở Aijigasawa là mỗi người phải khiên gần 10 cây cuốc đất từ chân núi lên đỉnh núi dưới trời mưa – đó có lẽ là công việc khó khăn và nặng nhọc nhất trước đây của tôi. Tôi đã té 3 lần vì đường rừng rất trơn khi khiên những cây cuốc lên đỉnh núi nhưng vì hiệu quả công việc nhóm tôi buộc phải đi tiếp và không được dừng lại. Nhưng cũng chính vì thế, vì buộc phải đi tiếp giúp tôi vượt qua chính bản thân mình và biết rằng khả năng của mình không chỉ dừng ở đó. Khi lên tới đỉnh núi tôi có cảm giác mình đạt được thành tượu to lớn lắm và tôi tiếp tục làm trò hề cho cả nhóm cười để quên đi mệt nhọc.

Trong quá trình làm việc tôi được tiếp xúc với nhiều em bé người Nhật rất dễ thương và rất ngoan. Tôi được phân công phát nón bảo hiểm cho các em để các em tham gia vào lễ hội trồng cây và sau khi kết thúc lễ hội, có 1 em bé đến chào tạm biệt tôi và tôi thật sự hạnh phúc khi được hôn và chụp ảnh với em. Em nói cảm ơn tôi và chúng tôi có những khoảnh khắc vui nhộn và thoải mái như thế này. Những gì tôi nhận được khi tham gia workcamp hơn hết là những giá tri cuộc sống, của những điều nhỏ nhoi nhưng khiến tôi hạnh phúc vô bờ, của những tình bạn vượt ngoài biên giới khiến tôi thổn thức và những giọt nước mắt khi ra sân bay khiến tôi nhớ mãi. Cám ơn nước Nhật đã dạy tôi những bài học giá trị đầu tiên khi tôi trưởng thành, giúp tôi nhận thức ra rằng cuộc sống này không chỉ là tiền bạc mà còn là cái tình của những mối quan hệ xa lạ mà gần gũi và sâu sắc.

Rất nhiều rất nhiều điều hạnh phúc khi tham gia workcamp mà tôi không thể diễn tả hết khi viết bài cảm nhận. Nhưng có 1 điều tôi chắc chắn rằng chuyến đi workcamp lần này giúp tôi giải phóng con người sâu thẳm bên trong mình, và trả lời đượcc câu hỏi tôi là ai và con người tôi phải trở thành trong tương lai. Và đây cũng là chuyến đi ý nghĩa nhất trong 22 năm qua nhất của tôi.

Cám ơn V.GO và chị Thu đã hỗ trơ 1 phần để tôi có được chuyến đi để đời trong những năm tháng thanh xuân của tôi.