Trong tuần thứ ba này, chúng mình chia làm hai team nhỏ:  team temple làm tượng ở đền; team garden làm hàng rào ở nhà chung.

Công việc làm tượng khá là thú vị nhưng đòi hỏi  tư duy thẩm mỹ và sự khéo léo khá nhiều. Chúng mình làm một chiếc tượng người nông dân đặc trưng ở Đài Loan: nam, bụng bia, mang áo ba lỗ, tay to, đội chiếc nón cối, cầm vợt đánh bắt cá.

Giai đoạn đầu tiên chúng mình làm khung tượng bằng thép, sắt dẻo và lưới. Thực sự ban đầu cả đám khá nản vì không hình dung mình sẽ làm chiếc tượng như thế nào với đống sắt vụn này. Chỉ mỗi cái  chân thôi đã hao tốn của chúng mình hết cả một ngày trời mò mẫn mà vẫn trông rất là méo mó èo ọt.

 

Những ngày sau với sự giúp đỡ của thầy,  chúng mình bắt đầu quen dần với công việc. Ban đầu là dựng chân, dựng bụng, dựng tay, dựng đầu, dựng nón, dựng vợt, từng bộ phận được nối vào nhau và làm nên một chiếc tượng hoàn chỉnh.

 

Giai đoạn thứ hai, chúng mình đắp tượng. Vật liệu đắp tượng là hỗn hợp của xi măng, giấy đã qua sử dụng, nước và một vài chất gì đó linh tinh. Mình khá là thích thú việc đắp tượng, tận tay tận mắt chứng kiến “người nông dân” của mình nên hình nên hài mình cảm thấy rất thú vị.

 

Vì phải đợi hai tuần tượng mới có thể đủ khô để sơn và vẽ nên chúng mình ai cũng tiếc hùi hụi vì thời gian dự án không đủ để chúng mình có thể hoàn thành bước cuối cùng. Ai cũng hăm hở “someday I will come to Wuqi and find this status to take photos” (ngày nào đó tao nhất định quay lại Wuqi và chụp ảnh với bức tượng này)

 

Khác với công việc làm tượng, làm hàng rào ở ngôi đền cực hơn rất nhiều. Công việc bao gồm: phát quang bụi rậm, tháo bỏ hàng rào cũ, sơn gỗ, cưa gỗ và gắn hàng rào mới.

 

Thoạt đầu chúng mình sơn gỗ, gỗ cần sơn nhiều lớp để được bảo quản tốt trong bất kì điều kiện thời tiết nào. Chúng mình khể nể những thanh gỗ dài khoảng hơn 2 mét, thanh dày thanh mỏng có đủ. Điều đáng nói là cái nắng gắt gao của ngày tháng 8 quá là kinh khủng. Nó giúp lớp sơn mau khô và cũng giúp chúng mình mau mệt.

  Mình và Miyuu cô bạn đến từ Nhật Bản, luôn miệng hô vang khẩu hiểu “bubble tea ! bubble tea ! bubble tea ! để trấn an tinh thần và tạo năng lượng làm việc. Mọi chuyện trở nên rất dễ dàng khi chúng mình được uống trà sữa trân châu.Thật sự cũng giống công việc làm tượng, khi đã thấy chiếc hàng rào xinh xắn là thành quả của chúng mình được dựng nên, ai cũng vui ai cũng sướng.

 

Làm việc với các bạn trẻ quốc tế mới thấy, mặc dù tình chất công việc khá cực. Nhưng cả gái và trai, ai cũng hăm hở ai cũng rất tích cực làm việc. Các bạn ở đây đa số đến từ ngành kiến trúc xây dựng nên các bạn rất yêu thích những đầu công việc như vậy. Nhìn các bạn làm với cả đam mê của mình mà mình cũng có năng lượng.

Những ngày cuối cùng tại Đài Loan là những ngày quý giá đến từng giây phút đối với mình. Nó là những giọt mồ hôi trong tiết trời tháng Tám, là nụ cười cùng những người bạn bè mới quen, là tình yêu với đất nước xinh đẹp này.

 Đài Loan – xin chào và hẹn gặp lại!

  • CHIA SẺ CỦA TNV ĐĂNG KHOA –