Site logo

để nhận đươc thông tin phù hợp với bạn

Hành trình ra biển lớn của một “người già”

Với một người sợ đủ thứ như mình, đây là một quyết định lớn. Mình chỉ biết nấu ăn, tư vấn khách, kiếm tiền và nuôi dạy con. Còn lại thì mình không biết mở tivi, không biết đi thang cuốn, không biết phương hướng (ở Vinhomes 2 năm không biết đường đi vào toà Park 7, không biết xài app và đọc google maps). Mình còn sợ dơ, sợ ma, sợ lạnh, sợ độ cao. Vậy đó, mà mình vẫn đi.

 

TNV Thanh Nhàn cùng các bạn TNV quốc tế

A/ Lựa chọn partner đi cùng:

Tính mình ai cũng biết, có gì hay là mình chân thành lan truyền, chia sẻ nhiệt tình. Mình đã rủ các partner sau đây, dĩ nhiên là fail hết.

– Gia đình lớn của mình: các chị thì lớn tuổi và không biết tiếng Anh, các cháu thì trẻ trung giỏi giang nhưng không cháu nào chịu đi. 

– Có 3 cô bạn thân mình rất quý vì chơi hết mình và hợp cạ, thì hai cô không hồi âm, một cô ngại sẽ nguy hiểm nếu lang thang vào rừng.

– Một cô bạn thân hơn 20 năm chuyên đi nước ngoài, thì sức khoẻ yếu, và bận lịch nên hẹn tháng 9-10 mới đi.

– Một em bạn đồng ý liền, nhưng sau đó đi hết phép ở một tour khác và say “no”.

– Một bạn cũng là khách hàng thân thiết, người duy nhất trong Geba mình còn liên hệ với lòng chân thành, từ chối vì bận khai trương chi nhánh mới

– Rủ thêm 2 người: một em một chị gắn bó thân thiết mấy năm nay, một thì hững hờ, một không thèm hồi âm như đã hứa

– Một em bạn quen lâu, hứa hồi âm để kịp em báo bên Pháp/ Thuỵ Sĩ/ Đức thì im ru

TNV Thanh Nhàn cùng partner đồng hành tại Camp

Ba trường hợp đi chung thành công là:

– Một cô bạn thân học chung cấp 3, gặp trong buổi họp lớp, mình chốt luôn

– Một cô bạn thời SV’96, mới đầu còn sợ bị lừa vì đóng phí thành viên 5tr làm mình giận tím người.

– Một cô giáo yoga mình thương và thích đi chung nhất, nhờ cổ mà mình mới nảy lên ý định đi nhiều vậy. 

Key learnings: tìm đối tác là cả một vấn đề, về network, về hợp cạ, về ý muốn

B/ Visa: 

Để visa xin được chắc và sớm, nhớ luôn kèm theo một cover letter, tránh chọn lịch cuối giờ vì người nhận hồ sơ rất vội về nên không tận tình check giấy tờ. Không kịp soạn letter trước thì trong khi nộp, thấy họ hỏi vấn đề nào nhiều thì viết mail gởi họ.

C/ Khí hậu: 

Ai cũng bảo Châu Âu và Paris nóng lắm, mùa hè. Nhưng mình cẩn thận và nhát nên đem theo nhiều áo ấm, đúng là camp mình đi rất lạnh. Thích nhất là cái thời tiết dù nóng vẫn có gió mát lạnh. Nên check cẩn thận với camp leader về khí hậu ở chỗ đó, đừng check chung một vùng rộng lớn.

Khung cảnh và khí hậu tại Camp

C/ Nơi ở:

Camp được ở giường tầng, có drap và bao gối mới tự thay, mền to dày ấm. Cần sạch theo kiểu mình thì dùng túi ngủ trải trên giường và nằm đắp cho ấm.

Ai đến sớm thì giành được giường ở tầng dưới. Tây họ không lịch sự hay nhường nhịn như mình, nhất là các bạn trẻ. Toilet sạch, có nước nóng lạnh. Nhớ mang đồ vệ sinh cá nhân size nhỏ gọn nhất.

TNV Thanh Nhàn và các TNV quốc tế tại Camp

D/ Ăn uống:

Mình đem theo: muối tôm, muối xí muội, muối sả. Nhất là muối sả, ăn gì cũng rắc vào, thấy Việt Nam liền, từ risotto đến pasta, cơm cari Nhật… Muối xí muội chấm táo, đào, sơ ri xuất sắc. Mình dễ ăn nên dễ thích nghi. Ai ăn khó nhớ đem theo snack, mì gói. Cafe sữa bên này mình không uống quen nên cứ cafe Nestle 2in1 là ngon.

Mình nấu ăn nhanh, gọn nên xung phong nấu 5 ngày trong tuần. Team cooking ngày có 3 bạn. Các món có sẵn menu, liều lượng và nguyên liệu được list sẵn, mình tra google cách nấu và nêm gia vị của mình: mình đem hộp súp gà cô đặc Nhật nên dễ mix món.

Mình xem đây là cách để: 1/ mình được ăn ngon vì các bạn trẻ giống con mình ít biết nấu ăn và vén khéo trong bếp; 2/ mình học món mới.

Các TNV cùng nhau ăn nhẹ tại Camp

Các món mình nấu: Risotto cơm Ý, smashed potato with ham, làm bánh mặn quiche, salad các loại rất lạ, pasta nhiều loại…

Các món ăn ở Pháp ngon: cứ lên group facebook Hội Khám phá Châu Âu tìm đủ gợi ý. Mình thấy nào hay, nhiều vote mình copy lại ngay. Xúc xích các loại rất ngon, mình mua về làm quà!

SAU ĂN:

À, mình chỉ detox đại tràng được 3 lần trong 2 ngày ở Paris, còn lại mình uống viên lợi khuẩn sống của Dr. Ohhira, mình tiêu hoá rất tốt so với bạn mình, cổ rất khó khăn 4-5 ngày chưa đi. Nhân dịp này flex để ai chưa hiểu về detox đại tràng đừng bảo là làm mất khả năng đi poo tự nhiên.

E/ THAM GIA CAMP: 

Phần mình thích nhất và thấy mình có ích nhất là:

– Giao lưu văn hoá: mỗi camp 10 bạn, mỗi nước 1-2 bạn, có 2 leader, total 12. Các bạn tuổi 18-19, lớn nhất 23-24, mình đậm đà nhất ở tuổi 27 (+20). Các bạn 3-4 ngoại ngữ: Anh Pháp Tây Ban Nha. Họ trẻ trung, năng động, kỹ năng mềm rất tốt, các trò chơi team building dư dùng cho trại 

– Các đề tài hay nói: climate change, bio diversity, ecology, government impact to nature, citizen attitude, action for each person. Cập nhật văn hoá nước nhà cho họ, nghe và hiểu họ, dạy vài câu căn bản ở ngôn ngữ của nhau, nói về món ăn ưa thích, giới thiệu bản thân (name games), khởi động (enegizer), ice breaking games.

– Làm việc: ngày 4-5 tiếng, camp mình cần dựng khu vui chơi bằng gỗ cho trẻ con ở khu camping chung của làng. Bào từng cây gỗ lớn, cưa các cây nhỏ, trồng cột xuống và ràng các cây lên, bắn ốc vít vào. Một technical leader lên plan và giám sát, hỗ trợ làm. Anh có đủ tools và găng tay làm việc. Cả team rất trách nhiệm, các bạn trẻ lăn xả và làm hết mình – thái độ này rất đáng nể. 

TNV cùng nhau làm khu vui chơi bằng gỗ tại camp

F/ Kết luận: 

Phần di chuyển mình rất dở nên không biết viết gì. Ai cần gì hỏi thì mình share. Túm lại về trại:

Đi để thấy mình khoẻ đến đâu, có bền không. Mình nhờ yoga và công việc 15 năm nay làm cường độ cao nên quen. 

Đi để thấy dạy con mình vậy đủ chưa, con ra biển lớn có chới với không? Con học 1-2 ngoại ngữ vậy đủ tự tin chưa? Sự tự lập và sức khoẻ của con có thể va chạm cuộc sống ở mức nào. Mình note lại tất cả bài học cho mình, con và team.

Cảm ơn cuộc đời đã cho mình đi và học hỏi, hưởng thụ!

 

Chia sẻ bài viết:

Chủ đề liên quan