2 tháng tình nguyện tại Hàn Quốc là 2 tháng tôi tích lũy thêm cho mình được rất nhiều kinh nghiệm, kỉ niệm và cả những trải nghiệm rất mới mẻ. 2 tháng ở Hàn quốc, càng hiểu về đất nước, văn hóa và người Hàn Quốc, tôi lại càng thêm yêu nơi đây. Yêu một Hàn Quốc vào thu rực rỡ sắc màu của những hàng cây hạnh ngân vàng ươm và cây phong lá đỏ. Mỗi ngày làm việc là những niềm vui, là tiếng cười và là tình thương mà các bé “học sinh” mang lại cho tôi. Tôi trân trọng tất cả những kỉ niệm tôi có ở nơi đây, và có lẽ sẽ chẳng bao giờ quên được giây phút khi lũ học sinh quỷ sứ ôm mình thật chặt mà thủ thỉ rằng ” Teacher, I love You”.

  1. Quá trình đi:

Hà đăng ký tham gia một dự án tình nguyện về giáo dục ở Hàn Quốc trong 3 tháng. Tâm trạng hồi hộp và một chút lo lắng trước khi đi không thể tránh khỏi nhất là đối với một cô gái lần đầu trải nghiệm một chuyến đi xa một mình trong một thời gian khá dài. Và ngày ấy cuối cùng cũng đến. Ngày đầu tiên Hà được đưa đến Seoul để được giới thiệu kỹ hơn về dự án và thực tập những gì phải làm trong thời gian tình nguyện. 3 ngày ở Seoul là 3 ngày được học hỏi nhiều điều mới mẻ và làm quen đươc với nhiều bạn tình nguyện quốc tế. Ngoài thời gian thực tập, Hà được tham quan Seoul và ăn thử các món ăn truyền thống của Hàn Quốc. Những ngày sau đó, Hà cùng 2 bạn tình nguyện viên khác di chuyển đến tỉnh Uiryeong để chính thức bắt đầu hoạt động tình nguyện ở một trung tâm trẻ em.Đây là trung tâm dành cho những đứa trẻ mà bố mẹ chúng bận làm việc nên không thể chăm sóc và dạy học sau giờ học ở trường. Vậy nên bố mẹ chúng đưa những đứa trẻ này đến đây nhờ trung tâm nuôi dạy rồi tan làm mới có thể đón con về. Nhiệm vụ của Hà cùng 2 bạn TNV còn lại là dạy Tiếng Anh cho những đứa trẻ này và chơi đùa với chúng như một gia đình, tạo môi trường vừa chơi vừa học để chúng cảm thấy thoải mái không bị áp lực sau khi học trên trường về. Mỗi ngày công việc của nhóm TNV là chuẩn bị bài giảng và các trò chơi, các câu chuyện thú vị để bọn trẻ hứng thú với việc học hơn. Có lẽ vì thế mà bọn trẻ học rất hăng say và cảm thấy gẫn gũi, coi các bạn TNV như những người anh, người chị của mình.

Hằng ngày, Hà cùng 2 bạn TNV quốc tế ở chung trong một căn nhà nhỏ gần trung tâm. Vì ở chung với nhau nên mọi người dần trở nên thân thiết như một gia đình. Hà được nghe các bạn kể chuyện về đất nước của mình, văn hóa và nhịp sống của Pháp và Hàn Quốc. Mọi người ở chung với nhau rất vui vẻ. Thỉnh thoảng lại nấu cho nhau các món ăn truyền thống của nước mình. Tối tối đi dạo phố hoặc tụ tập cùng một phòng chơi bài, nói chuyện đến đêm khuya. Thứ bảy, chủ nhật là 2 ngày cuối tuần được nghỉ ngơi tự do của nhóm. Hà cùng các bạn thường tổ chức đi du lịch sang các tỉnh khác. Hà chia sẻ Hà đã đi được gần chục tỉnh của Hàn Quốc. Mỗi nơi lại có một nét đặc sắc riêng. Nơi nào cũng khiến Hà cảm thấy mới lạ và mở mang được tầm nhìn. Cũng may trong nhóm có một bạn là người Hàn Quốc nên việc sinh hoạt và đi chơi cũng trở nên dễ dàng hơn. Tuy ở với nhau vui vẻ thế nhưng khi làm việc mọi người cũng rất nghiêm túc. Ai cũng có ý kiến riêng của mình nên đôi khi cuộc tranh luận cũng trở nên khá gắt gao. Nhưng sau khi thống nhất được ý kiến thì mọi người lại vui vẻ. Ngoài ra trong sinh hoạt cũng không có xích mích bao giờ. Mọi người đều rất tốt bụng và thân thiện. Sau 3 tháng ở với nhau, Hà có thêm 2 người bạn nước ngoài rất thân thiết mà cho đến giờ khi đã trở về Việt Nam, mọi người vẫn liên lạc với nhau và còn hẹn sẽ đến thăm nhau khi có dịp.

  1. Kỷ niệm đáng nhớ nhất:

Kỷ niệm mà Hà sẽ không bao giờ quên sau chuyến đi đó là buổi chia tay với trung tâm để quay lại Seoul tổng kết đợt tình nguyện. Các em nhỏ sau 3 tháng được nhóm Hà dạy học và chơi đùa cùng đã trở nên vô cùng yêu quý các anh chị và không muốn rời xa. Hôm chia tay các em đã chuẩn bị những món quà xinh xắn cùng những lá thư tự viết để gửi tặng các anh chị TNV. Có những em nhỏ không muốn xa Hà đã chạy đến ôm cô và khóc. Điều đó thực sự làm Hà xúc động và lưu luyến nơi đây. Chia tay là điều mà không ai muốn. 3 tháng tưởng như dài nhưng trôi qua thật nhanh. Cuối cùng cũng đến lúc Hà phải rời xa nơi đây và tạm biệt các em nhỏ mà mình đã gắn bó với bao niềm vui tiếng cười trong suốt 3 tháng qua. Hà sẽ nhớ mãi các bạn TNV luôn bên mình và các em nhỏ đã mang lại những kỉ niệm đáng nhớ cho Hà trong đợt tình nguyện ý nghĩa này.

  1. Những bài học mà chuyến đi mang lại:

Hà chọn dự án này của VGO Vietnam không phải vì tình yêu đặc biệt dành cho đất nước Hàn Quốc mà bởi thời gian và nội dung của dự án phù hợp với cô. Trước khi đi Hà đã lo lắng rằng 3 tháng nghỉ làm là một khoảng thời gian khá dài. Nhưng chuyến đi không làm Hà hối hận về quyết định của mình và cũng thật may sau khi trở về, với sự cố gắng và năng lượng tràn đầy mà chuyến đi mang lại, Hà đã nhanh chóng bắt kịp với công việc. Dự án tình nguyện về giáo dục này cũng giúp ích khá nhiều cho Hà trong công việc bởi cô đang làm việc tại một trung tâm Tiếng Anh. Sau khi trở về, Hà đã áp dụng những điều học hỏi được vào công việc của mình. Chuyến đi cũng mang lại cho Hà sự tự tin và nhất là sự độc lập trong cuộc sống, cả những người bạn quốc tế thân thiết, những điều mới mẻ mà Hà chưa từng biết đến và những kỷ niệm mà Hà sẽ không bao giờ quên.