Site logo

để nhận đươc thông tin phù hợp với bạn

Tình nguyện viên quốc tế 15 tuổi người Việt tại Estonia

Chia-se-cua-co-be-15-tuoi-tai-estonia-2-tuan

Hãy đi theo tiếng gọi đam mê của mình!

Câu chuyện của tình nguyện viên Linh Nga tại dự án tình nguyện ở Estonia

Trước khi chuyến hành trình đến Volunteer Camp Estonia diễn ra, Linh Nga mong muốn có thể lấy được chứng chỉ để sau này dễ apply học bổng du học hơn. Đồng thời, vì còn là một học sinh lớp 10 do đó, Linh Nga cũng mong muốn được tự mình trải nghiệm nhiều thứ, tự mình làm nhiều thứ và có thể kết bạn với bạn bè thê giới nhiều hơn. Một điều khá may mắn cho cô bé đó là vì bố mẹ cô bé chính là người đã tìm hiểu, hỏi và khuyên cô bé nên đi Camp này để phát triển bản thân. Sau khi kết thúc việc thi lớp 10, tinh thần sảng khoái, không còn vướng bận áp lực thì cô bé đã apply và có được một suất đi. Nga chia sẻ, bố mẹ muốn em trở thành một công dân toàn cầu, luôn hết lòng ủng hộ việc đi để trải nghiệm, đi để trưởng thành và đi để học hỏi của con mình.

Một việc khá rắc rối với một cô bé lớp 10 như Linh Nga đó chính là thủ tục xin đi, công chứng và xin visa. Một điều đáng lưu ý trong câu chuyện của cô bé đó chính là cần phải cập nhật quy định của Đại sự quán một cách thường xuyên, vì Linh Nga đã không biết quy định ảnh mới của hồ sơ là 3,5×4,5 nên đã phải về làm lại.

Trước chuyến đi, cô bé khá hoang mang, không biết lần đầu tiên một mình đi sân bay vs đi máy bay sẽ như thế nào. Nghe những người thân kể và dặn dò càng làm em lo sợ. Nhưng cuối cùng, em thấy nó lại dễ hơn tưởng tượng rất nhiều. Cứ đến và đi, vì ở mọi nơi đều có biển chỉ dẫn cho mình, cũng như có người hướng dẫn. Chuyến hành trình của Nga cũng không suôn sẻ như dự định, chuyến bay bị hoãn nhiều lần, khiến cô bé khá mệt mỏi, nhưng cuối cùng vẫn an toàn đến Estonia.

Ấn tượng đầu tiên của cô bé chính là sân bay Estonia không đẹp bằng sân nội bài của Việt Nam và sân bay rất đông, rất vất vả thì mới có thể tìm thấy người hướng dẫn của mình. Về khí hậu Estonia, ban đầu ấn tượng của Nga là rất lạnh, nhưng cuối cùng khí hậu bên đó rất mát mẻ và thoải mái.

Hành trình Volunteer camp của cô bé trải qua trong suốt 12 ngày. Hai ngày đầu tiên thực hiện chủ yếu dành cho nghỉ ngơi và các hoạt động làm quen với nhau, chưa có hoạt động lớn. Hằng ngày, các bạn Volunteer vào sáng sớm sẽ đạp xe ra bãi biển để khởi động, sau đó sẽ quay trở về khu nhà ở để thực hiện các hoạt động tiếp theo. Có một kỷ niệm mà Linh Nga sẽ không bao giờ quên đó là chuyến hành trình đạp xe 40km đi chơi với đoàn. Ban đầu dự định chỉ đi 5km, nhưng cuối cùng lại đạp xe tới 40km, chơi chỉ được 2h đồng hồ rồi lại đi về, ngày hôm đó mọi người ai cũng xương cốt rã rời nhưng rất vui.

Các hoạt động của Volunteer Camp là đi chuyển gỗ và hái một loại cây giúp các bác nông dân, đi trồng cây, đi tập đánh trận giả, đi ném bóng nước trên sân băng… Những hoạt động rất vui, mọi người cười rất nhiều và gắn bó với nhau hơn. Một số trò chơi, tuy chơi rất đau, nhưng rèn luyện cho bản thân em rất nhiều kỹ năng. Một điều đáng nhớ trong chuyến đi, theo cô bé đó chính là những ngày mưa. Mọi người sẽ không đạp xe ra biển hay tổ chức hoạt động lớn, mà thay vào đó mọi người sẽ rủ nhau đến khu vui chơi, chơi khúc quân cầu, chơi bóng rổ, chơi bài. Những hoạt động này giúp mọi người gắn kết và làm thân rất tốt. Đặc biệt, vì cô bé là người gần như nhỏ tuổi nhất đoàn, nên mọi người đối xử với em rất tốt, yêu thương, giúp đỡ em.

Ngày trở về, cả nhóm tình nguyện đã bịn rịn ôm nhau khóc. Linh Nga chưa từng nghĩ, chỉ trong vòng 12 ngày ngắn ngủi mà tình cảm yêu thương quý mến lẫn nhau giũa mọi người lại nhiều như vậy. Sau khi trải nghiệm 12 ngày camp, Linh Nga có cơ hội để ở lại Estonia 4 ngày, và sang Phần Lan chơi thêm 1 tuần nữa.

Sau khi trở về Việt Nam, Linh Nga đã có một số chia sẻ:

“Em nghĩ, mọi người muốn làm gì thì hãy làm theo đam mê của mình! Nếu bạn muốn đi học, hãy học hành thật tốt. Còn nếu bạn muốn Gap Year để thư giãn, để định hướng và trưởng thành, thì hãy đi vì điều đó rất tốt. Tầm nhìn của em ở Việt Nam và châu Á còn rất hạn hẹp, người dân trên thế giới sống rất khác ở Việt Nam, nếu muốn đi ra thế giới chúng ta cần phải thay đổi đề phù hợp với tiêu chuẩn quốc tế. Sau 12 ngày, em cũng cảm giác trưởng thành hơn, có thể tự lo lắng, chăm sóc cho bản thân, những điều mà em chưa từng nghĩ mình có thể làm được, nhưng nhờ cố gắng và dám thử thách mà em đã có thể thành công. Một điều nữa, em nghĩ rằng thay vì chỉ ở nhà, đi lông bông hay chưa định hướng cho bản thân thì Gap Year sẽ mang lại những trải nghiệm bổ ích hơn, sẽ trân trọng được tuổi trẻ của chính bản thân mình”.

Chính những điều đó đã khuyến khích cho cô bé đăng ký tham gia hai kỳ Volunteer camp trong năm tới tại Pháp và Đức. Cùng chờ đợi một năm mới và hành trình mới của cô bé Hoàng Linh Nga trên website VGO.vn nhé!

 

Chia sẻ bài viết:

Chủ đề liên quan