Đi xa để mình học hỏi được nhiều hơn, phát triển bản thân hơn và là cơ hội để biết ơn gia đình và những gì mình đang có

Mình biết đến VGOVN và chương trình tình nguyện qua fanpage. Mình cũng thích nước Anh từ lâu nên càng muốn có cơ hội sang trải nghiệm. Khi tìm thấy một dự án ưng ý tại Anh, mình đã không ngần ngại đăng kí ngay! Với tâm lý hoàn toàn thoải mái ngay từ đầu, mình không suy nghĩ gì nhiều về vấn đề tiền bạc vì mình đã chuẩn bị sẵn sàng mọi thứ hết rồi.

Camp của mình tham gia về phát triển kĩ năng cộng đồng cho trẻ vị thành niên. Cụ thể thì thời gian mình làm việc là từ 7h-11h đêm, 2 tuần cuối thì giảm còn 8h-16h thôi. Hai tuần đầu mọi người tập trung lại với nhau, cùng ở và sinh hoạt, phát triển các kĩ năng team work. Sang tuần thứ 2, bọn mình được trải nghiệm các workshop với chủ đề đa dạng như giới tính, nghề nghiệp… Dần dần, bọn mình phải tự lên kế hoạch một hoạt động xã hội vì cộng đồng và riêng mình có 1 bài giới thiệu về Việt Nam và các hoạt động mình từng tham gia. Vào tuần cuối cùng, mình chỉ cần bắt tay vào triển khai hoạt động theo kế hoạch thôi.

Hồi đầu mới sang, do chưa quen với thời tiết lạnh bên Anh (do mình cũng mang ít áo) cộng thêm nỗi nhớ nhà lần đầu tiên xa gia đình lâu như vậy, tâm trạng của mình không tốt lắm nên hơi khó làm quen với các bạn xung quanh. Nhưng dần dần, bạn quản lí camp cũng như các thành viên khác đã giúp đỡ mình rất nhiều để hòa đồng và bắt kịp tiến độ công việc.

Kỉ niệm mà mình ấn tượng nhất là hôm cuối cùng trước khi kết thúc camp, mọi người cùng ôm nhau và khóc cùng nhau rất nhiều. Cũng chính vì cuộc chia tay “đẫm nước mắt” ấy mà mình đã suýt bị muộn tàu, các bạn trong camp thậm chí còn dẫn mình đi tàu trốn vé! Mình vẫn nhớ nhất là sự thân thiết của các thành viên trong camp, đến bây giờ cả nhóm vẫn giữ liên lạc và chat với nhau đều đều.

Sau khi trở về, mình cảm thấy mở mang hơn rất nhiều. Nhờ những trải nghiệm này, mình biết nhiều thứ hơn, cũng thấy yêu quê hương của mình hơn. Tình nguyện là một việc rất đáng để làm khi bạn còn trẻ, còn thời gian và còn lòng nhiệt huyết! Chuyến đi này đã dạy cho mình biết cách tự lập, tự mình lo cho bản thân, xa gia đình phải biết tự ăn uống đúng giờ. Mình cũng biết cách hòa nhập hơn với mọi người.

Quan trọng là mình thấy mình tự tin hơn, trưởng thành hơn rất nhiều so với hồi còn ở Việt Nam, được gia đình bao bọc!